Tin nổi bật

Giới thiệu chung

            Phường Cẩm Thạch nằm về phía Tây, là địa bàn có vị trí quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của Thành phố Cẩm Phả. Diện tích 4,3 km2 được chia đôi theo trục đường 18A, dân số 12.978 người, có 3.265 hộ dân, mật độ dân số 3.018 người/km2; hiện có 10 khu dân cư gồm: Khu phố Long Thạch A, Khu phố Long Thạch B, Khu phố Nam Thạch A, Khu phố Nam Thạch B, Khu phố Hồng Thạch A, Khu phố Hồng Thạch B, Khu phố Sơn Thạch, Khu phố Bạch Đằng, Khu phố Trần Hưng Đạo, Khu phố Hoàng Thạch và 74 tổ dân; gồm 5 dân tộc: Kinh, Sán Dìu và các dân tộc khác, trong đó dân tộc Kinh chiếm trên 80%. Với trên 70% hộ gia đình là cán bộ công nhân viên, còn lại là người nghỉ hưu và các hộ kinh doanh nhỏ.

              Về địa giới hành chính: Đông giáp phường Cẩm Thủy, Tây giáp phường Quang Hanh, Nam là Vịnh Bái Tử Long, Bắc giáp xã Dương Huy.

            Từ làng Đá Chồng thuộc xã Quang Hanh, sau năm 1945 thuộc xã Tam Hợp, năm 1975 thành lập tiểu khu Đá Chồng. Dân cư trước đây sống chủ yếu là làm ruộng, tự cung tự cấp là chính, ngoài ra còn đi biển, làm rừng kiếm kế sinh nhai. Sau đó sự xúc tiến việc khai thác mỏ than của thực dân Pháp và chủ mỏ, một số dân cư thuộc các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ được chiêu mộ ra làm phu mỏ, dần dần họ mang theo gia đình ra sinh sống và hình thành dân cư sống tập trung. Do sống xen cư với người dân tộc Sán Dìu tại địa phương nên các dân tộc trên địa bàn đã sớm tiếp thu những nét văn hóa tốt của anh em các dân tộc Việt Nam, có chung tập quán tôn thờ tỏ tiên.

            Phường được thành lập năm 1981 theo Quyết định só 63- HĐBT ngày 10 tháng 9 năm 1981 của Hội đồng Bộ Trưởng “Về việc phân vạch địa giới một số xã, phường và thị trấn thuộc tỉnh Quảng Ninh”. Những năm đầu thành lập, phường Cẩm Thạch có khoảng 7.000 người với 1.500 hộ dân sinh sống ở 5 khu dân cư: Khu Cây Quéo, Khu Núi Dê, Khu Vường Cam, Khu Bạch Đằng, Khu Đá Vôi với 35 tổ dân.

           Địa hình phường Cẩm Thạch phía Bắc là núi đá và núi đất; phía Nam là Vịnh Bái Tử Long với nhiều đảo đá, đảo đất che chắn, có đường Quốc lộ 18 chạy qua, đây là một tuyến đường có vị trí đạc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của địa phương và tạo điều kiện thuận lợi mở rộng giao lưu với các phường, xã trong và ngoài thành phố.

          Theo truyền thống lịch sử, phường Cẩm Thạch trước đây là núi rừng trung điệp, có nhiều hang động hiểm trở, vùng đất này gắn bó với quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Qua khảo sát của các đoàn Khảo cổ học tại vừng đất này khi tiến hành khai quật Núi Dê, vùng biển và núi Đá Chống đã thu được những hiện vật cổ bằng đồ sành sứ. Qua nghiên cứu các hang động, những dãy núi đá vôi vùng ven biển Cẩm Thạch nằm trong nền văn hóa Hạ Long, chứng tỏ ở đây đã có người Việt cổ cư trú từ thời đại đồ đá mới. Qua nghiên cứu các sự kiện và di tích lịch sử, các giá trị văn hóa còn lưu giữ được đến nay chứng minh qua các thời kỳ, nhân dân các dân tộc Cẩm Thạch đã kiên trì nhẫn nại, anh dũng kiên cường trong đấu tranh cải tạo tự nhiên và chống lại sự đô hộ của phong kiến phương Bắc.

            Trong suốt thời kỳ chống Pháp, hang núi Đá Chồng là căn cứ bí mật của tổ chức Đảng Cẩm Phả. Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, hang núi Đá Chồng đã đón nhiều cơ quan, xí nghiệp và nhân dân đến sơ tán. Đế quốc Mỹ đã ném bom xuống địa bàn Đá Chồng rất quyết liệt nhằm hủy diệt mảnh đất và con người nơi đây, nhưng nhờ có hệ thống hang động và núi đá hiểm trở đã hạn chế được nhiều thiệt hại về người và của. Nhà máy cơ khí Cẩm Phả được mang danh “Pháo đài thép chống Mỹ”, được Bác Hồ gửi thư khen, được Thủ Tướng Phạm Văn Đồng về thăm; Bệnh viện Cẩm Phả sơ tán vào hang núi, điều kiện làm việc thiếu thốn, nhưng tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện đã vươn lên hoàn thành tôt nhiệm vụ, hết lòng cứu chữa hàng viện người bệnh và người bị tai nạn chiến tranh, thực hiện nhiều ca mổ phức tạp, kịp thời cứu sống hàng trăm bệnh nhân, nhiều tập thể và cá nhân được trao tặng huân huy chương của Đảng và Nhà nước. Năm 2004, Hang núi Đá Chồng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định là Di tích Lịch sử xếp hạng cấp Bộ. Hiện nay, các hang sơ tán trong núi Đá Chồng - phường Cẩm Thạch dường như vẫn còn nguyên vẹn. Thực sự là một di tích sống động, gây ấn tượng mạnh mẽ và để lại những cảm xúc khó quên khi ai có điều kiện dừng bước nơi đây. nếu như khu di tích được phục hồi, được tu bổ tôn tạo, được tái tạo khung cảnh sản xuất và sinh hoạt như thời kỳ sơ tán trước đây thì chắc chắn sẽ trở thành một điểm tham quan du lịch hấp dẫn và có tác dụng giáo dục lịch sử cách mạng sâu sắc, nhất là trong thế hệ trẻ.

              Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo, ngày nay Cẩm Thạch là phường có nhiều lợi thế phát triển kinh tế - xã hội, trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất. Nhà máy xi măng Cẩm Phả trên địa bàn với công suất trên 2,3 triệu tấn xi măng thương phẩm mỗi năm là điều kiện thuận lợi để các dịch vụ thương mại vệ tinh quanh nhà máy phát triển.

            Cẩm Thạch còn có nguồn nước khoáng nóng có giá trị điều dưỡng cao, nếu được đầu tư đúng hướng, chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách đến thư giãn, nghỉ dưỡng.

           Cùng với sự phát triển của Thành phố Cẩm Phả, các ngành thương mại, dịch vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp đang là thế mạnh của địa phương. Các tổ chức, cá nhân đang tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng đa ngành, đa nghề. Cẩm Thạch cũng là một trong những địa phương đi đầu của Cẩm Phả đầu tư kinh phí để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như nhà văn hóa, trường học, đường giao thông liên khu góp phần xây dựng một không gian đô thị của Cẩm Phả hiện đại như ngày hôm nay.

            Qua hơn 80 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thường xuyên và trực tiếp là Đảng bộ thị xã Cẩm Phả (nay là Đảng bộ Thành phố Cẩm Phả), Đảng bộ và nhân dân phường Cẩm Thạch luôn kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh thần cách mạng, tiến công của giai cấp công nhân Vùng mỏ trong lao động, sản xuất, chiến đấu góp phần vào sự nghiệp giải phòng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là niềm tự hào của dân tộc nói chung đồng thời là nguồn cổ vũ lớn lao, thôi thúc và khích lệ nhân dân các dân tộc phường Cẩm Thạch tiếp tục phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và giàu mạnh./.